Trang chủ
  • Tin tức

  •  
  •  
 
Download Driver
Phân phối Ugreen
Phân phối Ugreen

So sánh sự khác nhau giữa dây Balance và Unbalance

Sự Khác Nhau giữa dây Balance và Unbalance

Tín hiệu unbalance (không cân bằng) là tín hiệu chỉ có 2 dây, dây tín hiệu và dây mát. Loại ổ rắc cắm là ổ 6 ly. Tín hiệu balance (cân bằng) là tín hiệu có 3 dây, hai dây tín hiệu và dây mát. Loại ổ rắc cắm là Canon.

 

So sánh dây Balance và Unbalance

 

Vậy balance và unbalance khác nhau chỗ nào? 

Tín hiệu đưa vào cục công suất theo kiểu balance hay unbalance thì âm thanh ngõ ra đều giống nhau! Khác là ở chỗ, âm thanh ra của balance thì "sạch sẽ" , không nhiễu! Chỉ có cái là cồng kềnh...Khi bạn kết nối hai cái máy hay ba cái máy với nhau ( như Mixer, EQ, Crossover,...) thì nên dùng dây Canon ( 3 dây), tức dây balance.

So sánh dây Balance và Unbalance

 Sau đây là một số so sánh giữa balance và unbalance

 Xét về lý thuyết cấu tạo, dây Balanced đắt hơn Unbalanced vì phức tạp hơn. Dây Unblanced chỉ sử dụng 1 lõi dây để truyền tín hiệu âm thanh theo 1 chiều, song dây Balanced thì sử dụng tới 2 lõi ngược 180 độ nhằm tìm ra nhiễu để loại bỏ nhờ bộ khuếch đại vi sai. Cần lưu ý rằng dây Balanced chỉ ngăn nhiễu từ ở bên ngoài, chứ không làm sạch hoàn toàn các loại nhiễu tín hiệu khác.

Nhiễu từ có thể đến từ nhiều nguồn mà gần nhất chính là từ dây nguồn và bộ nguồn AC, hay thậm chí là sóng radio, sóng điện thoại… Và ở các bộ dàn Hi-Fi hay Hi-End với độ nhạy cao và dây tín hiệu dài thì có thể gây ảnh hưởng tới việc trình diễn âm thanh.

Song cần nhìn nhận vấn đề này ở nhiều góc độ. Nhiều bộ giải mã DAC khi chuyển đổi tín hiệu digital sang analog, cũng đồng thời biến tín hiệu đó từ dạng unbalanced sang thành balanced nhờ một bộ tách pha, khiến các tín hiệu phải trải qua một giai đoạn phụ. Các bộ khuếch đại amplifier cũng có thể đưa tín hiệu ở dạng balanced quay về unbalanced để xử lý, khiến tín hiệu phải đi qua thêm một vài giai đoạn phụ. Và nói tóm lại, nếu các thiết bị không thực sự hỗ trợ tín hiệu Balanced xuyên xuốt từ đầu đến cuối thì có thể gây tác dụng xấu cho tín hiệu.

 Nên dùng tín hiệu balance hay unbalance?

 Do hai cái nhiễu là cùng pha ...nên ..không có sự chênh lệch ở hai ngõ vào ! Kết quả ...Không xuất hiện nhiễu ở ngõ ra.

Do xài balance nên kênh Micro không cần vặn volume xuống mát mà cũng vẫn không nghe "nhiễu" ở loa, vì ổ rắc cái 6 ly được khuếch đại balance ( 3 chấu). Không như máy ampli cũ , khi không ghim Micro thì ổ rắc 6 ly phải có chấu giữa nối mát ngõ vào. 

Kết luận ...khi nào có sự chênh lệch số volt ở ngõ vào thì có tín hiệu ra, còn số volt ở hai ngõ vào không thay đổi thì không có tín hiệu ra. Người ta nói balance khuếch đại tín hiệu vi sai chứ không khuếch đại tín hiệu cộng sai (là nhiễu).

Tóm lại, dùng balance thì tốt hơn.

nguồn: thế giới âm thanh
 

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Mua Sạc không dây cho iPhone 8 và iPhone X ở đâu? Giá bao nhiêu?
icon Cổng AUX là gì?
icon Công nghệ Sạc nhanh Quick Charge 3.0 là gì?
icon aptX là gì? Tìm Hiểu Vể Thuật Toán Giải Mã Âm Thanh atpX?
icon Hội Chợ Công Nghệ Thế Giới Tại Hồng Kông 2016
icon Thunderbolt 3 là gì? Sự khác nhau giữa USB-C USB 3.1 & Thunderbolt 3
icon UGREEN- Nhà tài trợ KIM CƯƠNG cho sự kiện Hiệp hội IT 2016 tại HÀ NỘI